Lá cờ Bác thưởng quân dân Thủ đô

Trong Bảo tàng Chiến thắng B52 có một là cờ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” màu đỏ, hình chữ nhật, viền tua rua vàng đã bị thời gian làm cũ, thậm chí thủng nhỏ vài chỗ, nhưng lại mang giá trị lịch sử và tinh thần rất lớn đối với quân dân Thủ đô Hà Nội. Đây chính là lá cờ Bác Hồ khen tặng quân dân Hà Nội nhân dịp bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.600 trên bầu trời miền Bắc ngày 15/12/1966.

Từ cuối năm 1965, cùng với nỗ lực phản công bằng lực lượng viễn chinh Mỹ ở miền Nam, địch đã có âm mưu đánh vào hệ thống kho xăng dầu của ta ở miền Bắc, nhất là ở Hà Nội và Hải Phòng. Chúng cho rằng điều này sẽ gây tổn hại nhiều đến khả năng vận chuyển quân sự hơn bất cứ mục tiêu nào khác. Sau thất bại nặng nề ở chiến trường miền Nam, Mỹ càng ngoan cố đẩy mạnh đánh phá miền Bắc.

Ngày 29/6/1966, từ 12 giờ 8 phút đến 12 giờ 30 phút có đến 36 lần chiếc máy bay liên tiếp bắn phá vào kho xăng Đức Giang. Từ đây, Hà Nội thực sự bước vào cuộc chiến đấu quyết liệt chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ. Liên tiếp các ngày, từ 2 đến 6/7/1966, Thường trực Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị đã họp chuyên đề về chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc, đặc biệt là bảo vệ Thủ đô Hà Nội. Hội đồng Quốc phòng tối cao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định những chủ trương lớn nhằm đẩy mạnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngày 17/7/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi nhân dân cả nước: “…chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá song nhân dân Việt Nam quyết không sợ ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do ! Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…!” Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, quân dân Hà Nội liên tiếp giành chiến thắng vẻ vang, trừng trị đích đáng từng bước leo thang của giặc Mỹ, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, trong đó có chiếc máy bay thứ 1.600 trên miền Bắc, đã được Bác gửi Thư khen và tặng lá cờ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Trong lá Thư của Người có đoạn viết: “…Giặc Mỹ càng leo thang thì càng thua đau, chúng càng hung ác thì quân và dân ta càng căm thù chúng, càng quyết tâm đánh thắng chúng. Quân và dân Hà Nội càng đánh càng giỏi, đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, trong đó có chiếc máy bay Mỹ thứ 1.600 trên miền Bắc. Hà Nội vừa chiến đấu khá vừa sản xuất khá, vừa giữ gìn trật tự trị an tốt. Bác rất vui lòng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen bộ đội, đồng bào và cán bộ Thủ đô và tặng Thủ đô lá cờ Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược…”. Trên lá cờ còn in rõ từng chiến thắng của Thủ đô với thời gian và số lượng máy bay bị bắn hạ.

Lá cờ Bác thưởng có giá trị khích lệ tinh thần to lớn, góp phần động viên quân dân Thủ đô kiên cường chiến đấu và thắng lợi, làm nên Chiến thắng đỉnh cao "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" năm 1972.

TRÚC ANH

Năm 2024 : 7.269