TRIỂN LÃM “HÀ NỘI – ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG”

Trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”; 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Căn cứ Kế hoạch số 259/KH-BTL ngày 25/01/2022 của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Bảo tàng Chiến thắng B-52 phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức triển lãm lưu động:  “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Triển lãm diễn ra từ ngày 13/10/2022 đến 26/10/2022 tại các địa điểm: Trung tâm GDQP 1,2; Trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ; Trường Quân sự BTLTĐ, Trường THCS Vật Lại, huyện Ba Vì; Trường THPT Yên Lãng, Trường THCS Trưng Vương huyện Mê Linh và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đông Anh.

Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật, tài liệu khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước; truyền thống Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước.

Triển lãm trưng bày gồm 5 phần:

1. Âm mưu của Mỹ

2. Hà Nội chiến đấu và chiến thắng

3. Tội ác của Mỹ và sự trừng phạt

4. Thế giới ủng hộ và ngợi ca chiến thắng

5. Hà Nội xưa và nay.

Cách đây 50 năm, 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972 quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của Mỹ vào Hà Nội, buộc chính phủ Mỹ phải ký hiệp định Pa-ri, tạo bước chuyển quan trọng đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam  đến thắng lợi hoàn toàn.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã thực hiện xuất sắc lời dạy của Bác Hồ “Dù Đế quốc Mỹ có lắm súng, nhiều tiền, dù chúng có B-57,

B-52 hay Bê gì đi chăng nữa chúng ta cũng đánh, mà đã đánh là nhất định thắng”.

Chiến thắng này đã chứng minh sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân Việt Nam, bắt nguồn từ đường lối đúng đắn, sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng. Qua đó khẳng định sự lớn mạnh vượt bậc của lực lượng vũ trang nhân Việt Nam. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Triển lãm đã thu hút 23.525 lượt khách tham quan, học sinh, sinh viên trên các địa bàn tìm hiểu về lịch sử kháng chiến của dân tộc. Tất cả những hiện vật, hình ảnh trưng bày trong Triển lãm được tái hiện lại khiến khách tham quan cùng tất cả các em học sinh rất bồi hồi, xúc động, tái hiện quá trình sống và chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong những ngày kháng chiến ác liệt, song với ý chí chiến đấu dũng cảm, sự thông minh, sáng tạo của quân và dân Thủ đô Hà Nội đã làm nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Triển lãm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên các nhà trường, đơn vị về chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ góp phần thúc đẩy tinh thần hăng hái thi đua dạy tốt- học tốt trong nhà trường, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các Anh hùng liệt sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đồng thời cũng khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Các đại biểu tham dự buổi khai mạc Triển lãm tại Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội.

Các giáo viên Trường THPT  Yên Lãng  nghe Cán bộ thuyết minh -Bảo tàng Chiến thắng B52 giới thiệu các nội dung triển lãm.

Triển lãm thu hút sự quan tâm đông đảo thầy cô và các đại biểu.

Dấu tích lich sử được tái hiện sinh động trong triển lãm.

Đại biểu Ban CHQS huyện Chương Mỹ, Trường THPT Chương Mỹ A và Bảo tàng Chiến thắng B-52 cắt băng khai mạc triển lãm.

Đại biểu Ban CHQS huyện Mê Linh, Trường THPT Yên Lãng và Bảo tàng Chiến thắng B-52 cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm tại Trường THCS Trưng Vương, Mê Linh, Hà Nội.

Triển lãm thu hút sự quan tâm đông đảo của các em học sinh.

Học sinh thích thú khi được chiêm ngưỡng các hiện vật chiến tranh.

Triển lãm tại Trường THPT Quảng Oai, Ba Vì, Hà Nội.

Hồng Cẩm

Nguồn: baotangchienthangb52.com.vn