A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quyết tử quân số 1 của Hà Nội

Anh tên là Lê Gia Đỉnh, sinh năm 1920 ở làng Chắm (Tức Trúc Lâm), huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương . Năm 1945 anh tham gia giành chính quyền ở Hưng Yên, rồi vào bộ đội, đóng quân ở Hà Nội. Anh là Chính trị viên Đại đội 1, đại đội này gồm các chiến sỹ cảm tử thuộc Tiểu đoàn 101 Vệ quốc đoàn. Như mọi người đều biết, ngày 19/12/1946 là ngày bắt đầu cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta kéo dài 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược. Quân và dân Thủ đô Hà Nội đã nổ súng mở đầu cho cuộc kháng chiến trong toàn quốc.

Sau khi có chỉ thị của Trung ương Đảng “Tất cả hãy sẵn sàng”, chiều ngày 19/12/1946, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Nguyên Giáp ra lệnh cho các đơn vị vũ trang chiến đấu theo thời gian đã qui định. Đúng 20 giờ 03 phút tối 19/12/1946 điện toàn thành phố phụt tắt, Pháo đài Láng bắn pháo làm hiệu lệnh tấn công. Cùng lúc đó, lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh được truyền đi khắp cả nước. Tất cả các lực lượng vũ trang Thủ đô đồng loạt tấn công các vị trí đóng quân của thực dân Pháp. Trận chiến đấu đêm 19 và ngày 20 diễn ra rất quyết liệt tại  phố Cửa Nam, đầu cầu Long Biên – Hàng Đậu, Bắc Bộ Phủ, khu Đấu Xảo.    

Tại Bắc Bộ Phủ (nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời), ngay sau khi điện toàn thành phố phụt tắt, quân Pháp đóng ở khách sạn Metropole lập tức nã súng máy vào vị trí này, quân ta bắn trả quyết liệt. Suốt đêm 19 và ngày 20, quân địch nã pháo rồi liên tục mở 4 đợt tấn công vào Bắc Bộ Phủ, một mũi tấn công trực diện ở phố Ngô Quyền, một mũi từ vườn hoa Chí Linh (Nay là vườn hoa Lý Thái Tổ) đánh tạt vào sườn trái của Bắc Bộ Phủ. Xe tăng gầm rú một hồi lâu, các chiến sỹ ta vẫn không bắn trả, chúng tưởng quân ta đã không còn chiến đấu được nữa liền tiến vào. Chờ cho giặc vào vừa đúng tầm súng, các chiến sỹ cảm tử của Đại đội 1do đồng chí Lê Gia Đỉnh chỉ huy, từ các góc tường, cửa sổ, ụ đất ném chai cháy, lựu đạn, ôm bom ba càng lao thẳng vào xe tăng và xe quân sự của giặc, nhả đạn vào quân thù, với lời thề: “Quyết không cho địch chiếm nhà cha Hồ”.

Cuộc chiến đấu kéo dài đến 11 giờ trưa ngày 20/12/1946, địch vẫn không vào nổi Bắc Bộ Phủ. Khi đạn dược đã cạn, Chính trị viên Lê Gia Đỉnh ra lệnh cho tất cả các chiến sỹ còn lại chuyển thương binh theo giao thông hào sang nhà Bưu điện, chỉ còn mình anh ở lại. Đợi cho giặc Pháp xúm vào mình, anh đã cho nổ quả bom cuối cùng để tiêu diệt bọn chúng và anh đã hy sinh tại đây.

Anh cùng đồng đội đã nêu cao tấm gương xả thân vì Tổ quốc, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Bắc Bộ Phủ đến hơi thở cuối cùng. Trong trận đánh này, anh đã cùng đông đội tiêu diệt được 122 tên địch, 4 xe tăng, 3 xe quân sự bị phá huỷ, góp phần phá tan kế hoạch của thực dân Pháp là đánh chớp nhoáng, chiếm Hà Nội trong vòng 24 giờ.

Anh đã được tặng danh hiệu: “Người quyết tử quân số 1 của Liên khu 1, Hà Nội”. Tháng 4/2000, Anh được truy tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Từ năm 1994, Hà Nội có một đường phố mang tên Lê Gia Đỉnh, thuộc quận Hai Bà Trưng.

                                                                                                                                                      PV


Tổng số điểm của bài viết là: 413 trong 83 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 10
Tháng 05 : 997
Năm 2022 : 5.528