A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Một chiến thắng được quốc tế ủng hộ

 

Các nhà nghiên cứu lịch sử và quân sự Việt Nam đã khẳng định 4 nguyên nhân làm nên Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”: Một là nhãn quan chiến lược nhạy bén của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dự báo, tổ chức chuẩn bị mọi mặt để đối phó với âm mưu, thủ đoạn và các bước phiêu lưu quân sự của đế quốc Mỹ. Hai là xây dựng tổ chức lực lượng và thế trận nhằm phát huy sức mạnh, hiệu quả của tác chiến phòng không nhân dân trong chiến dịch 12 ngày đêm bảo vệ thủ đô Hà Nội. Ba là nhân tố con người và khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật. Bốn là sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế và của nhân dân tiến bộ trên thế giới. Minh chứng cho nguyên nhân thứ tư, Bảo tàng Chiến thắng B.52 đã dành riêng một góc trưng bày những hiện vật và ảnh về nội dung này.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn về tinh thần, vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật của chính phủ và nhân dân các nước, đặc biệt là Liên Xô, Trung Quốc. Không chỉ giúp về vật chất, các nước bạn còn giúp đào tạo cán bộ, sĩ quan, nhân viên kỹ thuật, cử chuyên gia hướng dẫn, tham mưu, trực tiếp chiến đấu và chịu đựng gian khổ, hy sinh cùng quân và dân ta. Sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bè bạn là những vốn quý để tăng cường sức mạnh của công cuộc kháng chiến, tăng cường tiềm lực quân sự, khả năng và nghệ thuật tác chiến của quân đội. Đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi trong từng trận đánh, từng chiến dịch và toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và chiến dịch phòng không chống lại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B.52 của đế quốc Mỹ cuối tháng 12/1972 nói riêng, Đảng ta luôn đặt vấn đề tăng cường đoàn kết quốc tế là một nhiệm vụ có tầm quan trọng chiến lược, góp phần tạo nên sự vượt trội về thế và lực của quân dân ta; tạo nên một mặt trận rộng lớn của nhân dân thế giới đoàn kết với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đó là sự kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và đặc biệt sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả về mọi mặt của chính phủ và nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em; sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của phong trào giải phóng dân tộc, của các lực lượng cách mạng, dân chủ hòa bình và của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân tiến bộ Mỹ,... đã tạo ra một tập hợp lực lượng mạnh mẽ, bao vậy, cô lập và tiến công đế quốc Mỹ từ mọi phía.

Bảo tàng Chiến thắng B.52 hiện đang trưng bày lá cờ có chữ ký của 5.000 thanh niên Cộng hòa dân chủ Đức đã ký tên ủng hộ Việt Nam kháng chiến, phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam vào tháng 5/1969; các bức ảnh nhân dân Trung Quốc, Tiệp Khắc, Đức, Mông Cổ biểu tình phản đối đế quốc Mỹ ném bom Hà Nội. Bên cạnh đó là rất nhiều cờ, huy hiệu, phù hiệu của đoàn công tác Cu Ba, Ba Lan, Hungary, Bungary…tặng lực lượng vũ trang thủ đô Hà Nội và một lá thư tay của cháu Thẩm Tân Tuyền đại diện cho học sinh trường Tiểu học Tứ Thiên, Trung Quốc viết cho các chú giải phóng quân Hà Nội.

Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã gần 50 năm nhưng đất nước Việt Nam luôn ghi tạc sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình trên tinh thần quốc tế vô sản của Liên Xô, Trung Quốc, các nước anh em và bạn bè thế giới.

         

TRÚC ANH (tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 314 trong 63 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 65
Tháng 07 : 1.588
Năm 2024 : 14.384