Chúc mừng 37 năm Ngày thành lập Bảo tàng Chiến thắng B-52

ưu

Sáng 10-1, Đoàn công tác của Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội do Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Bảo tàng Chiến thắng B-52 nhân kỷ niệm 37 năm ngày thành lập (10/1/1986-10/1/2023).

Đại tá Doãn Kim Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 10-1-1986, Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) có Quyết định số 401 thành lập Bảo tàng Chiến thắng B-52, trực thuộc Cục Chính trị. Bảo tàng nằm trong hệ thống các bảo tàng của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử, mà đỉnh cao là chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B.52 của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội tháng 12/1972. Bảo tàng được xây mới và khánh thành ngày 22 tháng 12 năm 1997 nhân dịp kỷ niệm 25 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”.

Đại tá Doãn Kim Tuyến tặng lẵng hoa tươi thắm đến toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng.

Những năm qua, Bảo tàng thường xuyên nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đầu tư kinh phí nâng cấp, tu sửa Bảo tàng vào các năm: 2012, 2017 và 2019. Riêng năm 2022 nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, Bảo tàng được cải tạo, nâng cấp làm mới hệ thống đai vách, ảnh, tư liệu trên đai, cải tạo phòng sa bàn, trong đó làm mới và áp dụng công nghệ 3D mapping, để trình chiếu phim tư liệu, mở rộng bảo ôn kho lưu trữ hiện vật, sắp xếp, bảo quản các hiện vật khối, bảo quản trị liệu chuyên sâu một số hiện vật giấy, lụa, nhựa để giữ gìn lâu dài, chắc chắn sẽ giúp cho khách tham quan hiểu rõ hơn âm mưu của đế quốc Mỹ trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”; quá trình chuẩn bị cho chiến dịch; diễn biến và kết quả, ý nghĩa của chiến dịch… qua đó, góp phần khẳng định giá trị lịch sử của Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” với các thế hệ người dân Việt Nam và bè bạn năm châu.

Khách tham quan trong và ngoài nước đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng B-52.

Tại buổi gặp mặt chúc mừng, Đại tá Doãn Kim Tuyến ghi nhận, biểu dương những thành tích đã đạt được của Bảo tàng "Chiến thắng B-52 trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên của Bảo tàng tiếp tục phát huy giá trị Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” qua tư liệu, hiện vật đang trưng bày, lưu giữ; tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, làm tốt công tác tuyên truyền, hiệp đồng, phối hợp các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, nhân dân tham quan, học tập, tìm hiểu lịch sử đấu tranh hào hùng của LLVT Thủ đô; không ngừng đổi mới mạnh mẽ, chuyên nghiệp trong các hoạt động nghiệp vụ; thực hiện tốt việc sưu tầm, quản lý các hiện vật, tư liệu lịch sử; chăm lo xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp để Bảo tàng ngày càng phát triển, thực sự là “địa chỉ đỏ”, góp phần tích cực giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tự hào truyền thống vẻ vang của LLVT Thủ đô, nêu cao lòng yêu nước và ý chí phấn đấu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bảo tàng thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan.

Thay mặt Đảng ủy Cục Chính trị, Đại tá Doãn Kim Tuyến đã gửi lời chúc mừng và tặng lẵng hoa tươi thắm đến toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Chiến thắng B-52

Hữu Thu

Năm 2024 : 6.624