Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023

Lưu

QPTĐ-Nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu Chương trình Năm Du lịch Quốc gia-Điện Biên 2024, tối 15/12, tại khu vực Đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023. Đây là sự kiện thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024), 51 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2023).

Đại biểu dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa quan trọng mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức trong năm 2024 tại tỉnh Điện Biên như: Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia và Lễ hội hoa ban năm 2024 (tổ chức vào trung tuần tháng 3/2024); Lễ hội hoa anh đào Điện Biên Phủ năm 2024 (tổ chức vào trung tuần tháng 1/2024); Lễ hội Đua thuyền đuôi én và Giải Vô địch các câu lạc bộ dù lượn quốc gia năm 2024, cùng các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là dịp góp phần giới thiệu những giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch của vùng đất Điện Biên Phủ đến với du khách và nhân dân Thủ đô.

Đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Hà Nội và tỉnh Điện Biên là hai địa phương có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Từ năm 2011 đến nay, hai tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch. Qua đó, giúp hai địa phương đạt được những bước phát triển mới.

Năm 2024, hai địa phương có những sự kiện trọng đại (kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Năm Du lịch Quốc gia được tổ chức tại Điện Biên…). Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội được tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm các sự kiện lớn đó. Đây là dịp để tỉnh Điện Biên và thành phố Hà Nội tăng cường sự giao lưu, trao đổi, mở rộng liên kết, xúc tiến đầu tư phát triển giữa 2 địa phương. Đồng thời, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa đồng bào các dân tộc Điện Biên và nhân dân Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023.

Ngay sau Lễ khai mạc, đông đảo đại biểu, nhân dân Thủ đô và du khách được thưởng thức Chương trình nghệ thuật giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người Điện Biên.

Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh với chủ đề "Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972”.

Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023 được tổ chức đến ngày 17/12 tại Không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, với chuỗi các hoạt động đặc sắc: Chương trình nghệ thuật "Điện Biên - Tiếng gọi non ngàn"; trưng bày “Không gian văn hóa vùng cao”, tái hiện kiến trúc truyền thống, các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, lao động sản xuất, trang phục, hoạt động văn hóa, văn nghệ… của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Hà Nhì; chương trình biểu diễn đường phố, diễu hành giới thiệu sắc màu văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên như: Dân ca, nhảy sạp, múa xòe; trưng bày “Điện Biên-những sắc màu văn hóa”, giới thiệu một số hình ảnh về địa hình cư trú, hoạt động canh tác nông nghiệp, đời sống sinh hoạt, lễ hội, trò chơi dân gian của các dân tộc tỉnh Điện Biên; giới thiệu danh mục các điểm di tích và danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, du khách sẽ được tham quan triển lãm ảnh với chủ đề "Từ Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972” do Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) thực hiện.

Ngọc Quang

Năm 2024 : 14.850