A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vang vọng chiến công Liên khu I anh hùng

QPTĐ-Trong những ngày Thủ đô Hà Nội đang sôi nổi khí thế thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm toàn quốc kháng chiến, chúng tôi tìm đến chợ Đồng Xuân thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, nơi đặt bức phù điêu “Hà Nội mùa Đông năm 1946”, để tìm hiểu về 60 ngày đêm chiến đấu oanh liệt của quân và dân Thủ đô Hà Nội.

Bức phù điêu Hà Nội mùa Đông năm 1946 là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho LLVT và nhân dân trên địa bàn.

Đặt ngay trước cổng chính cửa ra vào chợ Đồng Xuân, bức phù điêu Hà Nội mùa Đông năm 1946 nằm lặng lẽ giữa sự náo nhiệt của một trong những trung tâm buôn bán sầm uất hàng đầu Hà Nội. Mặc dù những dấu tích lịch sử đã nhuốm màu thời gian, nhưng bức phù điêu luôn gợi nhắc mọi người nhớ về những ngày chiến đấu oanh liệt của đồng bào và quyết tử quân Hà Nội.

Cách đây 75 năm, ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Liên khu I Hà Nội gồm 7 khu hành chính là: Trúc Bạch, Hồng Hà, Đồng Xuân, Long Biên, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Thành, Hoàn Kiếm được giao trọng trách kìm chân địch. Và nơi đây đã trở thành trung tâm kháng chiến của quân và dân Thủ đô. Tối 19/12/1946, khi tiếng súng ở Pháo đài Láng bắn vào thành Hà Nội báo hiệu toàn quốc kháng chiến, cũng là lúc tại Liên khu I diễn ra nhiều trận tiến công vào quân địch. Mỗi nóc nhà, góc phố đều trở thành chiến lũy trong trận chiến giữa ta và địch. Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 12/1946 và tháng 1 đến tháng 2/1947 diễn ra nhiều trận đánh ác liệt tại đây. Trong 3 ngày 11 đến 13/2/1947, quân Pháp liên tiếp dội bom, nã pháo vào toàn khu Đồng Xuân, bắn phá chợ. Đặc biệt, ngày 14/2/1947, tại chợ Đồng Xuân diễn ra trận đánh ác liệt nhất giữa các chiến sĩ Tiểu đoàn 101, Trung đoàn Thủ đô (đổi tên từ Trung đoàn Liên khu I) với quân Pháp.

Đây là trận đánh lớn nhất của Liên khu I trong suốt 60 ngày đêm kìm chân địch tại Hà Nội. Mờ sáng ngày 14/2, máy bay Pháp tiếp tục ném bom, bắn phá chợ Đồng Xuân và các phố xung quanh. Pháo binh Pháp dồn dập bắn vào sở chỉ huy của Tiểu đoàn. Xe tăng địch tiến công từ bờ sông vào bãi Bắc Qua, húc đổ tường sau chợ xông vào trong chợ. Sau khi xe tăng Pháp tiến vào được chợ, Tiểu đội giữ chợ do đội trưởng Trường Thành chỉ huy đã đánh giáp lá cà, quần thảo với lính lê dương Pháp bằng dao găm, mã tấu, gậy gộc, quân Pháp phải đánh ba đợt, đến đầu giờ chiều mới chiếm được chợ Đồng Xuân. Các chiến sĩ đã tiến công quyết liệt nhưng do sự chênh lệch về lực lượng và vũ khí nên nhiều chiến sĩ đã hy sinh. Sau đó, tiểu đội đã rút về tuyến phòng ngự trong các khu phố, tiếp tục cùng anh em trong Trung đoàn Thủ đô chiến đấu với quân địch. Trong đêm 14/2, chợ Đồng Xuân là nơi diễn ra trận đánh ác liệt nhất và là trận đánh lớn của quân, dân Hà Nội, bộ đội ta phản công, bộ binh Pháp phải rút chạy khỏi chợ Đồng Xuân, các phố Hàng Chiếu, Chợ Gạo trả lại trận địa nguyên vị trí ban đầu.

Trong 60 ngày đêm khói lửa chiến đấu giam chân địch, bà con chợ Đồng Xuân đã tích cực góp sức người, sức của để cùng các chiến sĩ cảm tử quân Liên khu I cản phá, tiến công quân địch, tạo điều kiện cho cả nước chuẩn bị lực lượng bước vào cuộc chiến đấu lâu dài. Trận đánh tại chợ Đồng Xuân đã để lại dấu ấn của trận chiến Hà Nội mùa Đông năm 1946, luôn được các thế hệ nhân dân Thủ đô nhắc tới như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Chợ mãi là chứng tích lịch sử trường tồn với thời gian, khắc sâu chiến công oanh liệt trong 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Hà Nội.

Ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Đồng Xuân không ngừng vượt khó vươn lên, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. Nét nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng những năm qua luôn được Đảng ủy, UBND phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đó là kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Kết quả công tác xây dựng lực lượng; công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm của phường được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. Lực lượng dân quân được xây dựng và củng cố đảm bảo cả về số lượng và chất lượng đạt tỷ lệ 1,5% so với số dân, tổ chức huấn luyện nghiêm túc, kết quả kiểm tra huấn luyện đều đạt 100% yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi (20% giỏi). Ngoài việc huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng dân quân phường còn tích cực thực hiện tốt các phong trào như “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, thăm, tặng quà, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cùng với Đoàn Thanh niên phường ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị; phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự được các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đánh giá cao. Với kết quả đạt được, nhiều năm liền Ban CHQS phường được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

                                                                              TÙNG CHI


Nguồn: Báo Quốc phòng Thủ đô
Tổng số điểm của bài viết là: 158 trong 32 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 4
Tháng 01 : 669
Năm 2022 : 669