Bảo tàng Chiến thắng B-52 và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972”

Sáng 22-3, Bảo tàng Chiến thắng B-52 và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh chuyên đề “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972” tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội và tỉnh Điện Biên về Chiến thắng “Điện Biên Phủ” (7/5/1954-7/5/2024) và Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2024) chiến thắng lịch sử, có ý nghĩa thời đại sâu sắc như một dấu son chói lọi làm rạng rỡ trang sử đấu tranh cách mạng bất khuất của dân tộc Việt Nam. Phục vụ nhu cầu học tập, tham quan, hưởng thụ văn hoá của các tầng lớp Nhân dân, học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội, tỉnh Điện Biên. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, bồi dưỡng tình cảm yêu nước, cổ vũ động viên cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân cả nước tin tưởng, tích cực xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh, tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Triển lãm bao gồm hơn 200 hình ảnh, tài liệu trưng bày gồm 3 phần:

Phần I:  “Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954” giới thiệu về trận đánh Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, những quyết định chiến lược, trận đánh tiêu biểu, diễn biến kết quả và ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ, dẫn tới thành công của Hội nghị Geneva lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Phần II: “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972” giới thiệu âm mưu của Mỹ thực hiện tập kích đường không bằng máy bay B-52 ném bom các tỉnh miền Bắc, đồng thời khắc họa những quyết định, đường lối đúng đắn của Đảng, sự gian khổ, hy sinh của quân và dân ta trong 12 ngày đêm, buộc chính phủ Mỹ nối lại đàm phán, ký Hiệp định Paris năm 1973.

Phần III: Điện Biên - điểm hẹn nơi biên cương; Hà Nội điểm đến an toàn, thân thiện, thủ đô Anh hùng; thành phố vì hòa bình. Giới thiệu, quảng bá về miền đất, văn hóa và các sự kiện tiêu biểu tại Hà Nội và tỉnh Điện Biên.

Tổ chức triển lãm bắt đầu từ 22-27/3/2024 thu hút 15.116 lượt khách tham quan.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

Đoàn công tác Bảo tàng Chiến thắng B52 phối hợp làm việc với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn cùng đoàn công tác Tổng Cục Chính trị và các đồng chí báo cáo viên tham quan triển lãm.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ.

Hồng Cẩm

Tác giả: adminb52