A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhịp nhàng, hiệu quả trong công tác phối hợp

LưuQPTĐ-Thời gian qua, Bảo tàng Chiến thắng B-52 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) đã chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho các cháu học sinh, sinh viên. Thông qua các hiện vật, những bức ảnh được chụp lại khoảnh khắc lịch sử và chiến công oanh liệt của quân và dân ta đã làm nên trận Điện Biên Phủ trên không tháng 12-1972, đã góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào của thế hệ trẻ hôm nay đối với những người đã làm nên lịch sử.

Gắn kết để “truyền lửa” cho học sinh

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/SDC-235.jpg

Buổi tham quan của học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Bảo tàng Chiến thắng B-52 được chia làm 2 khu vực. Khu trưng bày trong nhà có diện tích khoảng 1.500m2, được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại, mang biểu tượng của đài chiến thắng vinh quang. Trưng bày các nội dung giới thiệu về truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử. Khu trưng bày về Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với nhiều hình ảnh và hiện vật như xác các máy bay B-52 của đế quốc Mỹ bị quân và dân Thủ đô bắn rơi trong 12 ngày đêm, cuối tháng 12-1972 và các loại vũ khí, khí tài của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống chiến tranh phá hoại của Mỹ vào Hà Nội. Theo đoàn của các cháu học sinh trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình) tham quan các khu trưng bày hiện vật, chúng tôi được hòa mình vào trong những câu chuyện về tấm gương chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, những hiện vật như được tái hiện lại những dấu ấn lịch sử qua lời kể của Thượng tá QNCN Phạm Thị Hoàng Vân, nhân viên Tuyên truyền của Bảo tàng. Giọng chị nhẹ nhàng, truyền cảm theo từng cung bậc tạo cho người nghe nhiều cảm xúc lắng đọng. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá QNCN Phạm Thị Hoàng Vân cho biết: Để góp phần nâng cao chất lượng môn học lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng cho các học sinh, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Chiến thắng B-52 về nội dung, hình thức giới thiệu các giai đoạn lịch sử, giúp các cháu dễ hiểu, dễ nhớ. Nhất là giới thiệu những chiến công của quân và dân Thủ đô kiên cường bám trụ chiến đấu anh dũng góp phần đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng Pháo đài bay B-52 của đế quốc Mỹ. Từ đó tạo cho các cháu có cái nhìn trực quan, sinh động; thấy rõ hơn âm mưu thâm độc, dã man của kẻ thù; sự tàn khốc của chiến tranh với phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai, Ga Hà Nội... Đồng thời làm nổi bật những hình ảnh đầy cảm động về tình đoàn kết của quân và dân ta vượt lên mất mát, chiến đấu bảo vệ Thủ đô.

Được biết thời gian qua, công tác phối hợp giữa Bảo tàng Chiến thắng B-52 với các cơ sở giáo dục trên địa bàn luôn được Ban Giám đốc Bảo tàng quán triệt thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị liên hệ với Bảo tàng đều có sự trao đổi thống nhất về nội dung, nhất là việc chuẩn bị các câu hỏi sát với nội dung bài học lịch sử để cùng trao đổi, thống nhất với hướng dẫn viên, kết hợp vừa thuyết trình vừa đặt câu hỏi để các học sinh trả lời, qua đó giúp cho học sinh cho cái nhìn trực quan về những mốc son lịch sử của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng B-52 cho biết: Những năm qua, Bảo tàng Chiến thắng B-52 đã phối hợp với cơ sở giáo dục đã phát huy hiệu quả giá trị Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” thông qua các tư liệu, hiện vật đang trưng bày và lưu giữ. Để phát huy giá trị truyền thống đó, công tác phối hợp giữa Bảo tàng với các cơ sở giáo dục trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng, qua đó để giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Theo đó, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên trong Bảo tàng thấy được trách nhiệm của mình trong việc “truyền lửa”, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho học sinh, sinh viên về truyền thống chiến đấu anh dũng hy sinh của các thế hệ đi trước. Thông qua các hoạt động cụ thể như viết bài tìm hiểu, triển khai các cuộc vận động, trao đổi tọa đàm, phối hợp các trường phát động các hội thi tìm hiểu về truyền thống lịch sử, cách mạng, triển lãm tranh... giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Hiệu quả sau lần trải nghiệm

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/SDC-4332.jpg

Học sinh viết lưu bút tại Bảo tàng.

Là người có nhiều năm gắn bó với công việc hướng dẫn viên, Thượng tá QNCN Phạm Thị Hoàng Vân có nhiều kỷ niệm ấn tượng về cảm xúc của các cháu khi được mắt thấy, tai nghe, tay sờ vào xác các Pháo đài bay B-52 của đế quốc Mỹ. Chị kể: Mới đây, học sinh Trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình) tham quan Bảo tàng, các cháu ai nấy đều rất ngạc nhiên, chăm chú nghe hướng dẫn viên thuyết minh về những hiện vật; về tinh thần chiến đấu anh dũng của các phi công. Nhất là khi kể về tấm gương Không quân quả cảm Anh hùng, liệt sĩ, phi công Vũ Xuân Thiều. “…Quả tên lửa thứ nhất phóng ra, rồi thứ hai, chiếc B-52 bị thương nhẹ chỉ tròng trành trong vài giây rồi vẫn lao đến vị trí cắt bom. Khi khói vàng vừa nhả thì chớp nhoáng chiếc MIG 21 lại như một mũi tên vào B-52, cả hai khối sắt thép cùng nổ tung trên bầu trời”. Vậy là sự hy sinh dũng cảm của phi công Vũ Xuân Thiều đã được giải mã…”. Các cháu ai cũng chăm chú, nghe song câu chuyện, mắt cháu nào cũng đỏ hoe, cảm phục về lòng dũng cảm, trí tuệ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh cho Tổ quốc của các anh hùng.

Đặc biệt tại Bảo tàng Chiến thắng B-52 còn có một phòng rất thu hút khách tham quan, đó là sa bàn tổng hợp diễn biến trận “Điện Biên Phủ trên không”, diện tích 200m2, có không gian ba chiều (thể hiện địa hình khu vực gồm khu dân cư, các trận địa phòng không, điểm B-52 rơi...). Khi phòng này hoạt động, hệ thống ánh sáng, âm thanh, tạo khói và phim video chiếu màn ảnh lớn đã tái tạo những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội làm cho học sinh đến tham quan như được trải nghiệm sự khốc liệt của chiến tranh và sự tàn phá của máy bay B-52. Hơn nữa là thấy được những mất mát đau thương và tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân Thủ đô cùng với các lực lượng khác đã đánh bại pháo đài bay của đế quốc Mỹ trên bầu trời Hà Nội.

Trao đổi về quá trình tham quan, trải nghiệm tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, cô Hoàng Quỳnh Chi, giáo viên Trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình) cho biết: “Quá trình giảng dạy, chúng tôi đã lồng ghép các sự kiện lịch sử vào các môn học để học sinh hiểu rõ hơn những giá trị văn hóa, lịch sử cũng như những truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh đi trước. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh đi tham quan các di tích lịch sử để tạo hứng thú học tập cho các em, từ đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho học sinh.  Đây là những trải nghiệm có ý nghĩa thiết thực với các em học sinh. Qua đó, bồi dưỡng cho các em có thêm kiến thức về lịch sử dân tộc, phát huy truyền thống hiếu học, ham hiểu biết, có ý chí vượt khó, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, phấn đấu xứng đáng là con ngoan trò giỏi.

Em Phan Diệp Anh, học sinh Lớp 8A4, Trường THCS Cát Linh (quận Đống Đa) để lại dòng tâm sự trong cuốn sổ lưu bút tại Bảo tàng: Được trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, em rất xúc động. Những câu chuyện về tinh thần chiến đấu quật cường của quân và dân ta em thấy tự hào hơn về các thế hệ đi trước đã làm nên lịch sử oai hùng. Em tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. 

Có thể khẳng định, công tác phối hợp giữa Bảo tàng Chiến thắng B-52 với các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần bồi dưỡng lý tưởng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho học sinh, từ đó không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức để trở thành công dân tiêu biểu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trần Đông

 

 


Nguồn: Báo Quốc phòng Thủ đô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 65
Tháng 07 : 1.588
Năm 2024 : 14.384