A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những “bông hồng ” Thủ đô tình nguyện tòng quân

 LưuQPTĐ-Những ngày này, cùng với hàng ngàn nam thanh niên Thủ đô viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, nhiều “bóng hồng” cũng gác lại việc riêng, xung phong tòng quân. Tự hào là con cháu Hai Bà Trưng, Bà Triệu, những “bông hồng thép” Thủ đô nguyện tiếp bước truyền thống quật khởi, kiên cường, bất khuất, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hoàng Ngọc Anh, phường Nam Đồng, quận Đống Đa

Mong muốn rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/1__(1).JPG

Với Hoàng Ngọc Anh, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, trở thành bộ đội là mong ước từ nhỏ để tiếp nối truyền thống gia đình.

Trước ngày Hoàng Ngọc Anh lên đường nhập ngũ, ngôi nhà nhỏ nơi em ở trong ngõ 165 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa luôn rộn rã tiếng cười. Biết tin em chuẩn bị tòng quân, bà con hàng xóm, cán bộ Tổ dân phố sang thăm hỏi, động viên thường xuyên. Ai nấy đều mừng cho gia đình, vì Quân đội là môi trường rất tốt để Ngọc Anh được rèn luyện, trưởng thành.

Trò chuyện với cô gái trẻ, em tâm sự: “Tuy chưa trải qua quân ngũ, nhưng em phần nào hiểu được sự vất vả, những hy sinh của mỗi quân nhân. Bố mẹ em đều là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu. Hồi còn công tác, em đã quá quen với những tháng ngày bố xa nhà đằng đẵng, mẹ bận việc cơ quan. Biết rằng con đường phía trước có nhiều khó khăn, thử thách, song ngay khi tốt nghiệp khoa Quản lý đất đai, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, năm 2024, em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong muốn được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Em rất tự hào khi được trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”.

Lê Linh Chi, phường Láng Thượng, quận Đống Đa

Con gái mẹ nay đã thành chiến sĩ

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/2__.JPG

Lê Linh Chi, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Có ông nội, bà nội và bố đều công tác trong Công an, Quân đội, vì thế, từ nhỏ, Linh Chi đã ước mơ một ngày sẽ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Tình cảm đặc biệt với “Bộ đội Cụ Hồ” cứ thế lớn dần lên trong cô gái trẻ. Đặc biệt, hình ảnh chị họ là chiến sĩ “mũ nồi xanh” đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại phái bộ Nam Sudan, càng thôi thúc em tiếp bước truyền thống gia đình. Để rồi, tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa, Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Gặp Linh Chi tại Chương trình giao lưu “Vinh quang người chiến sĩ” do quận Đống Đa tổ chức, nghe em gửi tặng các đại biểu bài hát “Cô gái mở đường”, ai cũng thấy “ngọn lửa” người chiến sĩ đang rực cháy trong trái tim cô gái trẻ. Em chia sẻ: “Mơ ước của em đã trở thành hiện thực. Mặc bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, đứng trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung, dâng hương tỏ lòng tôn kính, em và các thanh niên nhập ngũ năm 2024 của quận Đống Đa càng thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của thế hệ trẻ tiếp nối và phát huy truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của cha ông.

Nguyễn Thị Liên, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức

Mong muốn được cống hiến, phục vụ lâu dài trong Quân đội

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/3__.jpg

Nguyễn Thị Liên, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.

Tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao, cơ hội việc làm rộng mở, nhưng Nguyễn Thị Liên lại chọn cho mình con đường “binh nghiệp” với mong muốn được cống hiến, phục vụ lâu dài trong quân đội.

Được biết, bố em không may qua đời sớm, mẹ là lao động tự do tại địa phương, thu nhập không ổn định. Là chị cả trong gia đình, Liên đã nuôi chí học tập, phấn đấu tốt để ra trường có một công việc với thu nhập cao, chăm lo cho gia đình. Nhưng khi tìm hiểu, em biết rằng, mình cần tiếp tục rèn luyện để trưởng thành. Em bảo: “Mọi người nói, hành trang có được trong cuộc đời mỗi người lính chính là sự yêu thương đồng chí, đồng đội, tinh thần đoàn kết, gắn bó, sức khỏe, bản lĩnh và lòng kiên trì, không ngại khó khăn, gian khổ. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng giúp em thêm vững bước trên đường đời. Dẫu biết đời lính bao gian lao, các bạn nam vượt qua được, nhất định cánh “chân yếu tay mềm” tụi em cũng sẽ vượt qua. Những ngày tháng xa nhà, không được ở gần chăm sóc mẹ, em mong người phụ nữ em yêu thương nhất cuộc đời hãy luôn tự hào vì nay “Con gái mẹ đã trở thành chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”.

Vũ Thanh Thủy, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/4__.jpg

Vũ Thanh Thủy, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Những ngày trải nghiệm là “người chiến sĩ” khi học tập môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trường Đại học Lao động-Xã hội làm cho sinh viên Vũ Thanh Thủy thật sự ấn tượng. Em bộc bạch: “Giờ nào việc nấy theo đúng chế độ, từ thức dậy, tập thể dục sáng, kiểm tra nội vụ vệ sinh, học tập, thể thao, sinh hoạt tổ, tiểu đội… được duy trì nền nếp, đôi lúc khiến em cảm thấy ngộp thở. Nhưng khi đã quen rồi, lại thấy rất khoa học và rèn luyện cho mình tác phong nhanh nhẹn, tinh thần làm việc nghiêm túc, tính kỷ luật cao. Đặc biệt, hình ảnh những người thầy áo xanh làm em ngưỡng mộ lắm. Lúc đó, em chỉ mong có ngày cũng được trở thành bộ đội như các thầy. Năm 2022, tốt nghiệp ra trường, em xin vào làm tại một công ty tư nhân, thu nhập cũng khá, có nhiều cơ hội thăng tiến. Song cũng như nhiều bạn trẻ, em quyết định viết đơn tình nguyện tòng quân. Có bạn nói mình được quyền lựa chọn, sao không tìm con đường bằng phẳng mà đi. Em chỉ nghĩ đơn giản, không có con đường nào bằng phẳng cả. Tuổi trẻ lại càng phải cống hiến. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Nếu để lựa chọn lại em vẫn xung phong nhập ngũ. Em biết quyết định của mình luôn được gia đình, người thân hết lòng ủng hộ”.

Đoàn Kim Ngân, phường Đại La, quận Hai Bà Trưng

Quân đội là trường học lớn để thanh niên trưởng thành về mọi mặt

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/vanloc050377/5__.JPG

Đoàn Kim Ngân cùng ông ngoại ôn lại những kỷ niệm thi đấu bóng bàn.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm Đoàn Kim Ngân tại gia đình, đó là, trong gian phòng khách nhỏ, rất nhiều cúp và huy chương các loại được trưng bày hết sức trang trọng. Hỏi ra mới biết, gia đình em có truyền thống thi đấu bóng bàn đạt thành tích cao. Ông ngoại, các bác, bố mẹ của Ngân đều là những vận động viên bóng bàn phong trào có tiếng. Con “nhà nòi” nên từ khi còn là học sinh, Kim Ngân cũng tích cực tham gia các giải thi đấu và giành được thành tích cao. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, mặc dù đang theo học năm thứ 2 đại học, song Kim Ngân đã xin bảo lưu và viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em bảo, mình còn trẻ, còn nhiều thời gian để cống hiến cho xã hội. Song để trở thành người lính, vinh dự đó đâu phải người nào cũng có được trong đời. Mẹ em bảo “Quân đội là trường học lớn”. Em cũng tin là như vậy. Lên đường thực hiện nghĩa vụ vẻ vang, phát huy truyền thống quê hương Hai Bà Trưng anh hùng, đó cũng là việc làm thiết thực để em cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ngọc Quang

 


Nguồn: Báo Quốc phòng Thủ đô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 3
Tháng 04 : 1.791
Năm 2024 : 6.871