Một tấm gương sáng còn mãi với nhân dân

QPTĐ-Trong những ngày này, nhân dân cả nước ta đang trong những ngày đau thương, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Đây là một mất mát to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có kiến thức thực tiễn phong phú, có tầm nhìn xa, trông rộng trên nhiều lĩnh vực, vừa có tư duy lý luận sâu sắc, vượt trội, vừa có phương pháp lãnh đạo khoa học, chỉ đạo kiên quyết, nói đi đôi với làm. Tổng Bí thư giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhưng lại có lối sống giản dị, gần gũi với người dân, với đồng chí, đồng nghiệp. Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên phẩm chất, nhân cách của một nhà lãnh đạo kiên trung, trí tuệ, uy tín, xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2022.

Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành đảng viên khi 23 tuổi và đã trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng ở đâu, làm nhiệm vụ gì đồng chí cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong gần ba nhiệm kỳ đảm nhiệm trọng trách là Tổng Bí thư, đồng chí đã cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo nhân dân ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, tiến hành công cuộc đổi mới thắng lợi tạo nên cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế rạng rỡ như ngày nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn là nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc, đóng góp cho kho tàng lý luận của Đảng ta, khẳng định mạnh mẽ tính ưu việt của CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam.  GS. TS Tạ Ngọc Tấn viết: “Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhưng với ý chí vươn lên, học hỏi không ngừng nghỉ, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã trở thành một vị Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị học mang khả năng lý luận sâu sắc và nguồn tri thức uyên bác của mình để phục vụ cho Đảng, Nhà nước và nhân dân đến giây phút cuối cùng”.

Nhiều năm đảm nhiệm cương vị lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư thực sự là trung tâm, hạt nhân quy tụ đoàn kết, thống nhất, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo mẫu mực, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, hướng tới những điều tốt đẹp nhất, nhưng cũng không khoan nhượng, dung thứ cho những việc làm sai trái, nhất là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Kết quả của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực những năm gần đây đã không ngừng củng cố niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân, tạo nên sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong Đảng và cả hệ thống chính trị, xây dựng Đảng ta xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân; Nhà nước ta thật sự là Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại nhiều dấu ấn trong công tác đối ngoại trên nguyên tắc độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, trong đó đã thực hiện việc nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện với một số nước. Đó là cơ sở để đất nước ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh thời đại trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không còn nữa! Một trái tim lớn đã ngừng đập. Người dân quê hương và nhân dân cả nước tiếc thương. Bạn bè quốc tế bảy tỏ sự ngưỡng mộ trước một tư tưởng lớn vì hòa bình, hữu nghị và sự phát triển... Trong giờ phút đau thương này, Bộ Chính trị kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, tăng cường đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng, tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu quan trọng, toàn diện mà đất nước ta đã đạt được, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra; giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo tốt đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân.

HỮU VĂN

Năm 2024 : 18.137