A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn tuổi trẻ

QPTĐ-70 năm đã trôi qua, nhưng "tiếng sấm" Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng đến nhân loại ngày hôm nay và tạc ghi vào dòng chảy lịch sử mãi về sau với vị thế lẫy lừng như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cột mốc vàng của dân tộc

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã đoàn kết anh dũng chiến thắng nhiều kẻ thù xâm để giành lại độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với đỉnh cao là chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, đã được xem là "Chiến thắng của thời đại”- “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra các đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, tự chủ, sáng tạo.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ; chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương. Đồng thời, Chiến thắng Điện Biên Phủ còn để lại nhiều bài học quý báu, sống động, tiếp tục soi sáng con đường cách mạng Việt Nam, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hôm nay. Đó là bài học về tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, tạo thành sức mạnh tổng hợp to lớn, đè bẹp cả bộ máy chiến tranh khổng lồ của kẻ xâm lược; bài học về phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta; về phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và sáng tạo trong tìm tòi, xác định đường lối cách mạng, đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam; về phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà nòng cốt là liên minh giai cấp công nhân - nông dân - trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những bài học đó không chỉ có giá trị to lớn trong đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn có ý nghĩa sâu sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay và mai sau.

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/tranhienmy/%E1%BA%A3nh%201%20(1)(3).jpg

Lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” tung bay trên nóc hầm của Tướng Christian de Castries.

                                         Ảnh: Tư liệu

Hành trang của thế hệ trẻ tiếp bước

Những ngày này, triệu trái tim từ mọi miền Tổ quốc hướng về ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dù sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước hòa bình, tuy không được chứng kiến thời khắc hào hùng của dân tộc, nhưng trong mỗi trái tim người Việt nói chung và thế hệ trẻ nói riêng đều trào dâng niềm kiêu hãnh, tự hào và tinh thần chiến sĩ Điện Biên mãi như ánh hào quang lấp lánh, lan tỏa trong lịch sử dân tộc và trở thành một trong những động lực tinh thần giúp thế hệ trẻ có thêm điểm tựa vững vàng để tích cực rèn luyện, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước. Thiếu úy QNCN Lâm Lý Quỳnh Dương, Nhân viên Bảo tàng Chiến thắng B-52 chia sẻ: Trong suốt chiều dài lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc ta, Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi không chỉ có ý nghĩa với dân tộc ta mà có ý nghĩa đối với các dân tộc bị áp bức, nô lệ trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khẳng định Quân đội của nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc, thể hiện khát vọng độc lập, tự do ngàn đời của nhân dân ta. Là lớp thanh niên sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước hoàn toàn thống nhất, tuy không được chứng kiến những thời khắc hào hùng, oanh liệt của dân tộc nhưng qua những thước phim tư liệu, những nhân chứng lịch sử… chúng tôi đã cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh của dân tộc.

Đối với thế hệ trẻ hôm nay nói chung và các cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nói riêng nên tìm hiểu sâu về lịch sử dân tộc để có thể trang bị những kiến thức, học tập những tấm gương cha anh đi trước, sống có lý tưởng và trách nhiệm để vượt qua mọi khó khăn, rèn giũa đạo đức, ý chí, rèn đức luyện tài để có thể cống hiến cho công cuộc xây dựng kinh tế, xã hội cho quê hương thêm giàu đẹp, phồn vinh, xứng danh truyền thống cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

Trong không khí cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi người có mỗi cảm nhận khác nhau, thế nhưng tựu chung đó là niềm tự hào và lòng biết ơn, sự tri ân mỗi khi nhắc đến những con người không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân của mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Tiến sĩ Đinh Thanh Tâm, Phó trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân ta là chiến thắng lừng lẫy năm châu, đập tan xiềng xích của thực dân thống trị nước ta gần một thế kỷ, miền Bắc nước ta được giải phóng đi lên xây dựng CNXH, tạo cơ sở giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc. Chúng tôi được sống trong thời bình nhưng mỗi năm khi nhắc tới ngày kỉ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi không khỏi tự hào về chiến tích oanh liệt của cha ông ta đã giành được; đó không chỉ là niềm tự hào của dân tộc, mà còn là biểu tượng của ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/tranhienmy/%E1%BA%A3nh%202%20(1)(3).jpg

Giáo dục lịch sử dân tộc cho thanh niên quân đội.

Tôi đã chia sẻ những đoạn video ngắn, những thước phim lịch sử về Chiến thắng Điện Biên Phủ cho bạn bè, đồng nghiệp, các sinh viên và cả người thân trong gia đình để cùng tận hưởng niềm vui chiến thắng của dân tộc; đồng thời trao đi thông điệp cần gìn giữ và phát huy những thành quả mà cha ông ta đã để lại; giáo dục con cháu lòng tự hào dân tộc và truyền thống cách mạng dân tộc. Để giữ gìn và phát huy những thành quả cha ông ta để lại, tôi nghĩ mỗi bạn trẻ, mỗi công dân cần nêu cao trách nhiệm làm tốt nhất công việc hiện tại của mình, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ bản thân; sống “cho đi” và lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng với tấm lòng nhân ái.

Bạn Trần Phương Linh, sinh viên Học viện Ngoại giao tự hào nói: Tuy không được chứng kiến thời khắc hào hùng của dân tộc xong qua các thước phim tư liệu, hình ảnh lịch sử đã giúp tôi hiểu thêm về lịch sử đất nước, trong đó có Chiến thắng Điện Biên Phủ, mốc son chói lọi, biểu tượng sáng người của ý chí, sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng lừng lẫy của dân tộc đã thúc giục thế hệ trẻ chúng tôi cần phải nỗ lực rèn luyện đạo đức, học tập tốt, trở thành công dân có ích cho xã hội, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, đưa đất nước, quê hương vững bước trên con đường phát triển, để xứng đáng với những hy sinh của cha, ông đã ngã xuống vì nền độc lập cho dân tộc.

Có thể nói rằng, từ Điện Biên Phủ đến ngày hôm nay là vạch nối dài, liên tục như hồi chuông ngân còn vang mãi giữa quá khứ, hiện tại và cả tương lai. 70 năm đã trôi qua và chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là hành trang của những người trẻ trên con đường tương lai, đồng thời đặt cho họ trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, kế thừa và phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, chung tay góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                     Trang Linh

 


Nguồn: Báo Quốc phòng Thủ đô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 64
Tháng 07 : 1.587
Năm 2024 : 14.383