A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Thiên tài quân sự của Việt Nam

QPTĐ- Trong cuốn Bách khoa toàn thư Anh quốc (tái bản lần thứ 15) có ghi lại những tướng soái kiệt xuất nhất mọi thời đại, trong đó có hai vị tướng kiệt xuất của Việt Nam: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều đáng nói, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người còn sống duy nhất khi được đưa vào Bách khoa toàn thư Anh quốc.

http://quocphongthudo.vn/upload/2001606/fck/sophia1712/4_99779.jpg

Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa Điện Biên Phủ lần cuối trước khi phát lệnh nổ súng tấn công.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Anh hùng dân tộc-học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh-trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, cùng với đúc kết tinh hoa quân sự độc đáo của các tiền bối cộng với tư duy và tài thao lược thiên tài, ông đã làm nên nhiều chiến thắng vang dội, trong đó có Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh; tạo mốc son chói lọi trong lịch sử quân sự thế giới. Chính những chiến công ấy khiến Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành vị tướng huyền thoại, khiến cả thế giới phải kính nể và nhắc tên.

Báo chí Mỹ gọi ông là Anh hùng dân tộc (chỉ đứng sau người thầy-Chủ tịch Hồ Chí Minh). Tạp chí Time của Mỹ 3 lần đưa ảnh ông làm trang bìa; gọi ông là “Napoleon Việt Nam”. Đặc biệt trong bài viết ngày 9/2/1968 của tạp chí đã viết: “Skike to win, Skike Only when Success is Certain, if it is not, then dont' strike”. (Tạm dịch: Đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh). Hãng thông tấn AP của Mỹ cho rằng, Tướng Giáp nổi lên “là một lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép xăng đan làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954”.

Còn tờ The Star của Canada ca ngợi ông trong trận Điện Biên Phủ huyền thoại năm 1954 là “một vị tướng đại tài, chỉ huy những chiến sĩ đi dép cắt từ lốp cao su, tay trần kéo pháo lên đồi hạ gục quân Pháp”.

Sau này, chính thắng lợi này đã được nhiều trường quân sự thế giới đưa vào đào tạo, vì nó không chỉ đưa Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp mà còn mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

The Diplomat-Tạp chí chuyên về chính trị châu Á-đánh giá trận Điện Biên Phủ do Tướng Giáp chỉ huy là “một chiến thắng thay đổi lịch sử”, “cổ vũ cho các cuộc đấu tranh chống thực dân trên khắp hành tinh”.

Đối với Tờ TimeAsia (Thời báo châu Á), trong số đặc biệt kỷ niệm 60 ngày phát hành số đầu tiên, khi giới thiệu danh sách các “Anh hùng châu Á”, những nhân vật có ảnh hưởng lớn đến cục diện của khu vực trong những năm nửa cuối thế kỷ XX, đã xướng tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo tờ báo, Đại tướng là vị tướng tài ba, người lính số 1 của dân tộc Việt Nam...

Sau này Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, một huyền thoại ở Việt Nam. “Ông được người dân Việt Nam tôn kính, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Không chỉ các hãng thông tấn, tờ báo lớn trên khắp thế giới quan tâm, nhiều cuốn sách nổi tiếng cũng sử dụng những thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm chất liệu quan trọng sáng tạo tác phẩm của mình. Tiêu biểu, chuyên gia nghiên cứu lịch sử người Mỹ-Cecil B.Curry, trong tác phẩm “Victory at any Cost” viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tái hiện lại chặng đường hoạt động của Tướng Giáp và đích cuối cùng là một thiên tài quân sự. Còn nhà văn G. MacDonald sau một lần đến Hà  Nội thăm Đại tướng đã viết cuốn: Tướng Giáp: Người chiến thắng ở Việt Nam/ Giap: The Victor in Vietnam.

Sau này, cuốn Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) cũng có dòng thế này: “Tài thao lược của Tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao...”.

G.Bonnet, trong Từ điển bách khoa toàn thư Pháp, cũng khẳng định: “Là người tổ chức quân đội nhân dân, ông Giáp đã thực hiện được một sự tổng hợp độc đáo các học thuyết quân sự mácxít kết hợp nhuần nhuyễn với truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, vận dụng khôn khéo vào những điều kiện của một quốc gia có đất đai tương đối hẹp”.

Ngoài báo chí, các cuốn sách và từ điển quân sự các nước nhận định tướng Giáp là thiên tài thì chính các vị tướng quân sự nước ngoài cũng dành cho Đại tướng sự kính nể thực sự. Tướng William Westmoreland (Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ) khẳng định: “Ông Giáp có tất cả những đức tính của một thống soái quân sự lớn, đó là sự quả đoán, tính kiên quyết, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung suy nghĩ và hành động, trí thông minh” và gọi Đại tướng là Legendary Giap (Tướng huyền thoại). Trong tác phẩm “Chiến thắng bằng mọi giá-Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam”, nhà sử học quân sự Cecil Curay (Mỹ) nhận xét: "Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại...”. Tướng Peter Mac Donald (nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh) cho rằng: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại...

Có thể thấy, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lần lượt đọ sức và đánh thắng tới 4 Đại tướng của Pháp và Mỹ cùng rất nhiều viên tướng của Chính quyền Việt Nam Cộng hòa, chính vì vậy mà ông đã được phong quân hàm Đại tướng khi còn rất trẻ. Trả lời với báo chí phương Tây về tiêu chí này, Bác Hồ đã từng nói: Đánh thắng đại tá thì phong đại tá, đánh thắng thiếu tướng thì phong thiếu tướng, thắng trung tướng phong trung tướng; thắng đại tướng phong đại tướng... Đại tướng đã đi xa nhưng tài năng quân sự bậc thầy, với một tâm hồn kết tinh văn hóa phương Đông nhân văn và đầy tình người thì vẫn còn đó, sáng mãi trong lòng của mọi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

 TRẦN HIỀN

 


Nguồn: Báo Quốc phòng Thủ đô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hướng dẫn tới bảo tàng
  • Taxi

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Taxi 

  • Xe Bus

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe bus 

  • Xe Máy

    Hướng dẫn tới bảo tàng bằng Xe máy

Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 67
Tháng 07 : 1.590
Năm 2024 : 14.386